Image default
Thủ thuật

Tivi TCL không nhận giọng nói: Tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý

Trong quá trình sử dụng tivi TCL, chắc hẳn bạn đã từng gặp phải tình huống tivi không nhận giọng nói. Lỗi này có nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, bạn có thể khắc phục một cách đơn giản và nhanh chóng ngay tại nhà. Hãy cùng tôi tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách xử lý lỗi này.

Nguyên nhân chính khiến tivi TCL không nhận giọng nói

Trước khi khắc phục lỗi tivi không nhận giọng nói, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra tình trạng này. Điều này giúp bạn chọn được cách xử lý phù hợp nhất. Hãy cùng tôi tìm hiểu các nguyên nhân chính khiến điều khiển tivi TCL bị lỗi không nhận giọng nói.

Lỗi do pin

Một trong những nguyên nhân chính khiến tivi TCL không nhận giọng nói là do pin. Pin có thể bị lắp không đúng chiều, pin yếu, kích thước pin không phù hợp với chỗ lắp, khiến 2 cực không thể tiếp nối với remote. Tất cả các vấn đề này đều có thể khiến điều khiển không thể nhận giọng nói thông qua micro và gửi tín hiệu đến tivi bằng đèn hồng ngoại.

Điều khiển và tivi không liên kết với nhau

Lỗi không nhận giọng nói trên tivi TCL thường xuất hiện khi bạn mới mua tivi, cài đặt lại phần mềm hoặc khi kết nối gặp sự cố. Điều này khiến điều khiển không thể ghép nối với tivi, từ đó tivi không nhận giọng nói của bạn.

Điều khiển nằm xa nguồn phát âm thanh hoặc không nhấn nút đủ lâu

Các tivi ở phân khúc giá rẻ có bộ tiếp nhận micro kém hơn so với các loại khác. Do đó, nếu điều khiển nằm xa nguồn phát âm thanh hoặc không nhấn nút đủ lâu, lỗi không nhận giọng nói trên tivi TCL có thể xảy ra.

Lỗi phần mềm hệ thống

Lỗi phần mềm hệ thống cũng là một nguyên nhân khiến tivi TCL không nhận giọng nói. Sau một thời gian sử dụng, bộ nhớ của tivi có thể bị đầy và gây ra các lỗi phần mềm, khiến tivi không thể nhận giọng nói và thực hiện các mệnh lệnh.

Đường dẫn tín hiệu mạng gặp sự cố

Một nguyên nhân khác khiến tivi TCL không nhận giọng nói là do đường dẫn tín hiệu mạng gặp sự cố. Vấn đề như dây cáp không chắc chắn, cục phát wifi bị hỏng, tivi chưa được kết nối internet hoặc lỗi từ nhà mạng có thể khiến tivi không nhận giọng nói.

Remote bị hỏng micro

Trong quá trình sử dụng, điều khiển thường xuyên bị rơi, rớt hoặc va đập mạnh, dẫn đến vi mạch bên trong bị chập. Điều này làm hỏng điều khiển, khiến nó không thể nhận giọng nói và thực hiện các chức năng khác.

Cách sửa lỗi khi tivi TCL không nhận giọng nói

Hãy tham khảo các cách sửa lỗi khi tivi không nhận giọng nói dưới đây, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà:

  • Kiểm tra pin: Kiểm tra tình trạng pin bằng cách nhấn các nút trên điều khiển như chuyển kênh hoặc điều chỉnh âm lượng. Quan sát các đầu tiếp nối của pin và đèn hồng ngoại. Nếu cần, thay pin mới.

  • Kết nối remote với tivi: Nhấn nút có ký hiệu micro trên remote, sau đó nhấn đồng thời các nút OK và Home để kết nối thành công.

  • Kết nối lại wifi: Tắt và khởi động lại modem wifi để đường truyền mạng khởi động lại ổn định. Ngắt kết nối wifi với tivi và kết nối lại. Nếu đường truyền thường xuyên bị chập chờn, hãy đổi sang mạng khác để ổn định hơn.

  • Khởi chạy dữ liệu ban đầu cho tivi: Vào phần cài đặt (Setting) và chọn khởi động lại (Reset).

  • Kiểm tra remote: Nếu nghi ngờ remote bị hỏng, tải phần mềm T-cast MagiConnect TCL về điện thoại. Liên kết điện thoại với tivi TCL để điều khiển thông qua phần mềm. Nếu tivi nhận được lệnh từ điện thoại, điều khiển của bạn có thể bị hỏng và cần thay mới hoặc sửa chữa.

Những điều bạn cần làm khi không thể tự khắc phục lỗi tại nhà

Nếu sau khi thử các cách trên mà tivi TCL vẫn không nhận giọng nói, hãy gọi cho nhà sản xuất để được bảo hành hoặc gọi thợ đến để sửa chữa. Đừng tự mò mẫm hoặc tháo rời remote hoặc tivi, vì có thể gây hỏng các linh kiện điện tử. Tránh đập hoặc gõ điều khiển quá mạnh để tránh hỏng.

Rất hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn có thể tự sửa lỗi khi tivi không nhận giọng nói ngay tại nhà. Để xem thêm các thông tin hữu ích về cách sửa chữa tivi, hãy ghé thăm Cà Phê Công Nghệ.

Related posts

90+ lời chúc 20/10 hay và ý nghĩa nhất cho phụ nữ Việt Nam

Administrator

Cách edit Capcut chỉnh sửa video “nghệ thuật” lên xu hướng

Administrator

Tổng hợp 100+ hình nền Win 10 đẹp nhất cho máy tính của bạn

Administrator